logo2

iconcall  0927.66.1978

Kinh nghiệm chọn mua trái cây ngon và an toàn không phải ai cũng biết.

Cách chọn mua trái cây ngon
Tất nhiên, mỗi loại trái cây sẽ có cách chọn lựa khác nhau. Vậy, làm thế nào để chọn được trái cây ngon và an toàn? Mình xin “bật mí” với bạn đọc những kinh nghiệm chọn mua trái cây ngon và an toàn được các nhà vườn chia sẻ ngay sau đây.


1. Cách chọn Dưa hấu ngon
Đối với dưa hấu, bạn cần lưu ý phần chóp của quả dưa (phần đối diện với cuống) có một chấm đen càng nhỏ càng tốt. Ngược lại, nếu chấm đen càng lớn nghĩa là vỏ càng dày càng dở.
Tiếp theo, bạn nên chọn dưa hấu có vỏ màu xanh lá cây có các đường vành rõ ràng, không nên chọn quả có màu trắng sương. Phần cuống dưa nếu như một đường thẳng thì sẽ không ngon, ngược lại phần cuống dưa cong lại thì quả dưa đó sẽ rất ngọt.


2. Cách chọn Măng cụt
Ở quả măng cụt, rất dễ để “kiểm tra” xem có bao nhiêu múi bên trong quả. Để làm được điều đó, thông thường bạn sẽ dựa vào số nhành nổi trên quả, nếu có 7 hoặc 8 nhành là quả đầy. Nên chọn những quả có kích thước nhỏ hoặc trung bình vì quả càng lớn thì vỏ càng dầy và hạt càng to.
Bên cạnh đó, nên chọn những quả có cuống còn xanh tươi, vỏ màu tím đậm, khi bóp vỏ khá mềm và có tính đàn hồi không bị khô cứng, phần thịt bên trong có màu trắng tinh khiết. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ nhấn vào vỏ nếu hằng lên vết ấn thì quả đó đã chín, ngược lại nếu vỏ cứng như đá thì có lẽ quả đó đã bị hỏng rồi.
Ngoài ra, măng cụt còn rất dễ bị khô khi gặp gió vì thế bạn chỉ nên mua số lượng vừa đủ ăn.


3. Cách chọn Táo Mỹ
Khi chọn mua táo Mỹ (nhất là trong các siêu thị) tuyệt đối không nên lựa chọn những quả được “trưng bày” sẵn trên bàn, mà bạn cần phải lựa kỹ. Nên chọn những quả có vỏ như dải lụa đỏ và xen kẽ vào một chút điểm vàng, như vậy phần thịt bên trong sẽ vàng và giòn ngọt. Đừng nên chọn những quả màu xanh lá cây xen một chút màu đỏ vì quả như vậy sẽ nhạt, nhiều nước và chắc chắn không ngon.

4. Cách chọn Thanh long
Ở thanh long, có một đặc điểm quan trọng là quả càng nặng càng ngon, càng có nhiều nước và phần nhân bên trong càng dày. Vì thế, khi mua thanh long bạn nên cầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng thì quả thanh long càng ngọt.
Màu sắc của vỏ thanh long càng đỏ càng tốt, phần tua trên vỏ phải còn xanh tươi như vậy thì quả mới giòn và nhiều nước. Ngược lại, nếu phài tua đã dần bị úa vàng đồng nghĩa với việc quả thanh long không còn tươi.
 
Nên chọn mua những quả đầy đặn, đừng chọn quả “mảnh mai”, những quả mập chắc tay thường là những quả càng chín, vị ngọt thanh không có cảm giá bị chín sống.


5. Cách chọn Xoài
Khi chọn xoài, nên chọn những quả tròn và cân đối, không cứng cũng không quá mềm, màu vàng tinh khiết và có hương thơm ngửi thấy dù ở cách xa, trên vỏ không có đốm (nếu có đốm nghĩa là đã bị thối từ trong thịt), nhìn vào phần cuống xoài phải thật tươi không bị ứ nước và vỏ không bị nhăn nheo.
 
Nên chọn những quả chín vàng khoảng 8 phần, để dành quả một hoặc 2 ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn, khi mua xoài chính thì phải ăn liền.
6. Cách chọn Đu đủ
Chọn đu đủ nên chọn những quả có phần bụng lớn, đốm trên bề mặt nhiều, màu vỏ tươi và hơi vàng, cảm giác bóp vào không quá mềm. Nếu bạn muốn ăn ngay, nên chọn những quả có màu vàng nhưng không quá mềm, đu đủ như vậy sẽ rất ngọt nhưng không bị dập. Ngược lại, đối với những quả có vỏ xanh thường sẽ được dùng để nấu canh hoặc hầm xương.
 Trường hợp trên bề mặt vỏ có dính chất nhày thì cũng không sao cả, vì đó là phần nhựa của cây, những quả như thế sẽ rất ngọt.


7. Cách chọn Cà chua
Cà chua vừa là thực phẩm trong chế biến thức ăn, vừa có thể sử dụng như trái cây tươi sống. Khi chọn cà chua, không chọn những quả có góc cạnh hoặc có cảm giác nhẹ khi cầm, vì đó là những quả có dấu hiệu bị hư hỏng hoặc đã bị khô.

Nên chọn những quả có lớp vỏ bề mặt bóng mịn, phần cuống to tròn và có màu xanh nhạt, màu sắc trên quả cà chua phải còn tươi không bị thâm. Những quả cà chua ngon là những quả có màu hồng đỏ, tròn và phần vỏ ngoài xen kẽ những chấm li ti màu trắng. Tuyệt đối không chọn mua những quả có chóp mũi nhọn vì đây đều là những quả được kích thích chín trái mùa.

8. Sầu riêng
Sầu riêng còn được gọi là “tuyệt phẩm nhân gian”, ngoài vị ngọt béo sầu riêng còn sở hữu mùi hương thơm nồng không thể “lẫn” vào đâu được và có thể ngửi thấy từ rất xa. Khi bọn chọn mua sầu riêng, hãy lựa những quả có mùi hương nồng, phần gai trên vỏ mọc dày và kín, khi tách ra thấy phần cơm bên trong dầy, mềm mại nhưng không bị nhừ và có màu vàng kim.
Nên chọn mua những quả tròn và đầy đặn, không chọn những quả thuông dài vì vỏ thường dày và cơm mỏng.

Cách loại bỏ hóa chất và thuốc trừ sâu trên trái cây
Trong thời buổi hiện nay, để trái cây bắt mắt và bán được giá nhiều thương gia sẵn sàng ép chín trái cây bằng các loại hóa chất độc hại. Đó có thể là các loại hóa chất hòa tan trong nước để ngâm hoặc thậm chí là tiêm trực tiếp vào trái cây. Song, không phải lúc nào bạn cũng biết địa điểm uy tín để mua trái cây ngon. Làm thế nào để loại bỏ hóa chất và dư lượng thuốc trừ sâu bám trên trái cây.

Để làm được điều đó không quá khó, hiện nay nay có rất nhiều sản phẩm nước rửa rau quả trên thị trường, chỉ cần sử dụng dung dịch phun đều lên bề mặt trái cây, sau đó mang ngâm trong nước sạch vài phút để rửa sạch hóa chất bám trên bề mặt quả. Nhưng nhớ hãy chọn sản phẩm nước rửa bằng hữu cơ để an toàn nhé.


Liên hệ

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG XANH VIỆT HÙNG

Địa chỉ: Số 06 Lê Lăng, Phường Phú Thọ Hoà, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Email: [email protected]

Hotline: 0927.66.1978 - 0917 888 769

 

BẢN ĐỒ
KẾT NỐI